Sunday, January 4, 2015

Chilli Beans

Chilli Beans

ไม่รู้ภาษาไทยจะใช้คำแปลว่าอะไร เลยไม่กล้าแปล ไหนๆ ก็ได้ทำเมนูนี้ไปแล้วก็จดสูตรเสียหน่อย รสชาติต้นตำรับเป็นอย่างไร ข้าพเจ้าไม่รู้ ต้องไปหาเจ้าอร่อยถึงนิวซีแลนด์ รอก่อนนะ :D

ป.ล. สูตรถูกปรับปรุงจากแหล่งอ้างอิงโดยใช้วัตถุดิบที่มีในบ้านผู้เขียน

ส่วนประกอบ

  • ถั่วแดงเม็ดใหญ่ 500 กรัม
  • เนื้อวัวบด 500 กรัม
  • น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  • หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
  • กระเทียม 4 กลีบ
  • มะเขือเทศ 500 กรัม
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ออเรกาโน 1/2 ช้อนชา
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต๊อค 1 ถ้วย
  • กาแฟ 2 ช้อนชา
  • ชีสเชดด้า
  • ครีมเปรี้ยว
  • อโวคาโด

การเตรียม

  • แช่ถั่วแดงไว้ในน้ำ 1 คืน
  • หั่นหอมหัวใหญ่เป็นลูกเต๋า
  • แกะเปลือกกระเทียมแล้วสับแบบละเอียด
  • ปั่นมะเขือเทศ

วิธีทำ

  • ใช้ไฟกลางอุ่นน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เนื้อวัว ตามด้วยเกลือและพริกไทย พอสุกก็ตักออกมาพักไว้
  • ใช้ไฟกลางอุ่นน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมหัวใหญ่และกระเทียม ผัดจนเหลือง เติมพริกป่น ออเรกาโน ซอสมะเขือเทศ ผัดพอเข้ากัน
  • ใส่เนื้อที่ผัดไว้เข้าไปในกระทะ ตามด้วยมะเขือเทศปั่น กาแฟ ถั่วแดง ตั้งไฟให้พอเดือด ปิดฝาหม้อแต่ไม่ต้องปิดทั้งหมด เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 3 ชั่วโมงจนถั่วนิ่มแบบละลายในปาก ระวังอย่าให้น้ำแห้ง
  • ตักใส่จาน ใส่ชีสเชดด้าให้คลุมทั่วจาน อบหรือเอาเข้าไมโครเวฟให้ชีสละลาย ใส่ครีมเปรี้ยว อโวคาโดตามชอบ


No comments:

Post a Comment